Cảnh báo trò đùa khiến nhiều người bị mất tài khoản Facebook

lamson Thứ ba, 23/08/2022,

Theo trang VnExpress vừa mới đưa tin, đã có nhiều người dùng bị mất tài khoản Facebook vì trò đùa nhờ cắt ảnh, gửi link lạ,...

canh-bao-tro-dua-khien-nhieu-nguoi-bi-mat-tai-khoan-facebook

Cảnh báo trò đùa khiến nhiều người bị mất tài khoản Facebook.

Cụ thể, một nhân viên văn phòng tên Q. làm việc tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, khi vào mạng xã hội Facebook thì cô nhận được thông báo “tạm ngừng tài khoản” vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. “Đúng một năm, tôi cũng bị khóa tài khoản vì lỡ "share link" một video. Nhưng từ sau đó, tôi đã rất cẩn thận, không gửi bất kỳ đường link lạ nào cho bạn bè”, Q. nói.

Ban đầu cô tưởng việc bị vô hiệu hóa tài khoản là do ảnh hưởng từ sự kiện năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi tham khảo bạn bè và các bên tư vấn dịch vụ, cô phát hiện nguyên nhân là từ một trò đùa của bạn bè.

Cô nàng kể, “Tối hôm trước, một người bạn gửi tôi tấm ảnh ghép trông không có gì đặc biệt. Một nửa ảnh là hình bé gái mặc váy. Nửa kia là hình bé trai đang nằm, không mặc quần. Người bạn nói thấy tấm hình dễ thương, sau đó nhờ tôi cắt riêng bức ảnh bé trai ra rồi gửi lại. Vì không để ý ảnh có phần nhạy cảm nên tôi làm theo. Facebook sau đó thông báo khóa tài khoản của tôi do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

canh-bao-tro-dua-khien-nhieu-nguoi-bi-mat-tai-khoan-facebook-anh-tre-em

Bị khóa tài khoản Facebook vì trò đùa bằng hình ảnh em bé.

Đồng thời, trên các hội nhóm hỗ trợ về dịch vụ Facebook, nhiều người dùng mạng xã hội này cũng liên tục nhận được tin nhắn với hình ảnh và nội dung tương tự. Do nhận được tin nhắn từ người quen nên họ tin tưởng làm theo và bị khóa tài khoản Facebook.

Theo anh Trần Thanh Tuấn, người chuyên cung cấp các dịch vụ trên Facebook cho biết, trong những ngày gần đây số người nhờ anh lấy lại tài khoản Facebook tăng lên đột biến, điểm chung đều là tấm hình em bé.

Theo lời anh Tuấn, việc Facebook vô hiệu hóa tài khoản phát tán đường link, video, hình ảnh nhạy cảm không mới. Tuy nhiên, do nhiều người vẫn không tìm hiểu đầy đủ chính sách của Facebook và chỉ biết mình đã vi phạm khi đã bị khóa tài khoản.

Anh Thanh Tuấn cho biết, “Chính sách của Facebook luôn cập nhật thường xuyên để bảo vệ cộng đồng. Trong trường hợp của Quyên, hệ thống AI đã nhận diện tấm ảnh bé trai không mặc quần là vi phạm nội dung nên đã khóa tài khoản”.

canh-bao-tro-dua-khien-nhieu-nguoi-bi-mat-tai-khoan-facebook-tai-khoan-bi-tam-ngung

Rất nhiều trường hợp bị tạm ngừng tài khoản vì trò đùa này.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Xuân Anh, đại diện một đơn vị chuyên quản lý các Fanpage lớn tại TP. Hồ Chí Minh lại cho biết rằng, trong bộ Tiêu chuẩn cộng đồng ở điều 14, mục III, Facebook quy định rõ việc cấm lan truyền hình ảnh khỏa thân người lớn và tình dục. Mạng xã hội này cũng đặc biệt lưu ý về việc bảo vệ trẻ vị thành niên ở điều 26, mục VI.

Ông Xuân Anh nói thêm, “trước đây Facebook thường quét các đường link chứa nội dung nhạy cảm, nhưng có thể thuật toán mới đã cập nhật thêm các nội dung được cho là nhạy cảm như hình em bé không mặc quần. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng thuật toán Facebook bị lỗi nên người dùng có thể kháng cáo theo hướng dẫn”.

Theo các chuyên gia cho biết, người dùng có thể tự gửi kháng cáo để lấy lại tài khoản hoặc nhờ đến các bên làm dịch vụ. Tuy nhiên, thời gian lấy lại được sớm hay muộn còn tùy thuộc vào số lần vi phạm của người dùng. “Như trường hợp của Q., người này đã vi phạm tiêu chuẩn một lần vào năm ngoái, lần này tiếp tục mắc lại lỗi nên có khả năng bị cấm vĩnh viễn”, anh Tuấn nói.

Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo mạo danh ngân hàng ACB qua tin nhắn

Trong khi đó, ông Xuân Anh lại cho biết rằng nếu đây chỉ là một trò đùa thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu có người lợi dụng chính sách này của Facebook để đi lừa đảo, phá hoại người khác thì sẽ là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng chính thế, nhiều bên cung cấp dịch vụ “bẩn” thường xuyên kêu gọi người dùng tham gia những trào lưu xấu và khiến họ bị mất tài khoản. Sau đó, cũng chính những người này lại vào các hội, nhóm trên Facebook để đăng tin quảng cáo dịch vụ lấy lại tài khoản để kiếm lời. Nguy hại hơn, một số người thậm chí còn tranh thủ lấy luôn thông tin người dùng để chiếm đoạt tài khoản và quay lại tống tiền nạn nhân.

canh-bao-tro-dua-khien-nhieu-nguoi-bi-mat-tai-khoan-facebook-dich-vu-lay-lai-tai-khoan

Nhiều bên cung cấp dịch vụ "bẩn" đã trục lợi từ trò đùa tai hại này.

Ông Xuân Anh cũng cho biết thêm, “tôi đã gặp nhiều trường hợp người dùng đi nhờ dịch vụ lấy lại tài khoản rồi ít hôm sau bị tống tiền, đòi chuộc do bên kia đã nắm toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng. Điểm yếu của những người này là mất tài khoản vì phát tán nội dung nhạy cảm nên họ đành “ngậm bồ hòn”, trả tiền để khỏi bị ảnh hưởng danh tiếng”.

Để tránh bị mất tài khoản thì theo các chuyên gia cho biết, người dùng nên cập nhật về những nội dung trong tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, tuyệt đối không chia sẻ các đường link, video, hình ảnh nhạy cảm. Ngoài ra, người dùng cũng nên hạn chế tương tác với các tài khoản lạ hoặc nhấn vào đường link lạ.

Còn trong trường hợp bị Facebook khóa tài khoản, người dùng nên bình tĩnh làm theo hướng dẫn kháng cáo. Trong trường hợp không rành, có thể tìm đến các bên cung cấp dịch vụ uy tín, không nên nhẹ dạ, cung cấp thông tin cá nhân cho những bên không rõ nguồn gốc.

Taozinsaigon.com

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...