Cảnh báo Android nhiễm virus tự rút tiền từ ứng dụng ‘miễn phí’

trangthao Thứ sáu, 19/08/2022,

Hàng triệu thiết bị Android nhiễm virus do các ứng dụng mang dang nghĩa là miễn phí nhưng lại là các mã độc nhằm đánh cấp thông tin cá nhân và tiền.

Thời gian gần đây ứng dụng Android đã bị phát hiện có nhiều nguy cơ gây hại, đó là những ứng dụng được cho là miễn phí cho người dùng nhưng lại ẩn chứa mã độc hại khi bạn đăng nhập vào để mở tab, các phần mềm này có thể khiến cho tài khoản được liên kết trên điện thoại của bạn ‘bốc hơi’ liên tục cho đến khi người dùng phát hiện ra.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 28 ứng dụng có nguy cơ nhiễm virus trên Google Play. Nhóm các ứng dụng được phát hiện gần đây nhất gồm: ứng dụng hình nền, trang trí bàn phím, chỉnh sửa hình ảnh và video, một số khác là ứng dụng cho việc dọn dẹp bộ nhớ và bảo trì điện thoại. Điều đáng nói là các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các ứng dụng độc hại  này có lượt tải không hề nhỏ, hơn 10 triệu lượt tải về, số lượt click mở tab mới cũng tương đương.

thie-bi-Android-nhiem-virus

Con số mà các thiết bị Android đã tải về thật khủng khiếp 

Khi các ứng dụng này tải về và cài vào máy chúng sẽ ẩn mình trong thiết bị. Được biết các ứng dụng này sẽ làm theo phương thức chuyển đổi, nghĩa là chúng sẽ thay đổi thuộc tính của mình thành ứng dụng hệ thống, chỉ khi người dùng thực sự có hiểu biết thì mới có thể phân biệt và tìm ra nó để xóa đi. Quả thật của rẻ là của ôi vì thiệt hại của chúng không hề nhỏ.

Khi tải về máy các ứng dụng này sẽ đẩy quảng cáo và tìm cách lừa nạn nhân đăng ký vào các dịch vụ có trả phí khác nhau, điều này khiến ví tiền của bạn ngày một ít đi cho đến hết hoặc khi bạn phát hiện ra kịp lúc.

Điều lưu ý mà người dùng điện thoại cần phải ghi nhớ chính là không cung cấp cho các ứng dụng những quyền quan trọng. Vì các ứng dụng có thiết kế ban đầu giống như những gì chúng quảng cáo, nhưng khi dùng chúng sẽ đưa ra những yêu cầu cao cấp hơn và buộc bạn phải mua thì mới có thể sử dụng. Chẳng hạn như quyền được loại trừ khỏi tính năng tiết kiệm pin, giúp chúng có thể chạy ngầm và có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị người dùng tắt hoàn toàn.

Hiện tại những ứng dụng bị phát hiện đã được xóa khỏi Google Play, tuy nhiên vẫn còn ba ứng dụng chưa bị xóa do liên quan đến vấn đề xác thực. Điều đáng tiếc là ngay cả khi tất cả các ứng dụng trên bị xóa trên nền tảng Android thì chúng vẫn nằm trên điện thoại của một ai đó, đơn giản vì nó đã đạt hơn 10 triệu lượt cài đặt trước khi bị xóa. Vậy nên, trong bài viết này sẽ mà bạn có thể đã tải về để có thể xóa khỏi thiết bị của mình càng sớm càng tốt.

canh-bao-Android-nhiem-virus

Bạn cần gỡ bỏ các ứng dụng càng sớm càng tốt

Dưới đây là một loạt các ứng dụng có thể ‘ngốn’ tiền trong tài khoản người dùng cần phải lưu ý:

Photo Editor: Beauty Filter

Photo Editor: Retouch & Cutout

Photo Editor: Art Filters

Photo Editor – Design Maker

Photo Editor & Background Eraser

Photo & Exif Editor

Photo Editor – Filters Effects

Photo Filters & Effects

Photo Editor: Blur Image

Photo Editor: Cut, Paste

Emoji Keyboard: Stickers & GIF

Neon Theme Keyboard

Neon Theme – Android Keyboard

Cashe Cleaner

Fancy Charging

FastCleaner: Cashe Cleaner

Call Skins – Caller Themes

Funny Caller

CallMe Phone Themes

InCall: Contact Background

MyCall – Call Personalization

Caller Theme

Funny Wallpapers – Live Screen

4K Wallpapers Auto Changer

NewScrean: 4D Wallpapers

Stock Wallpapers & Backgrounds

Notes – reminders and lists

Nếu bạn đã vô tình cài đặt chúng về Smartphone của mình thì hãy xóa ngay trước khi quá muộn. Để có thể tránh Android nhiễm virus và kèm theo những phiền phức không đáng có khi dùng điện thoại bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thức và tìm hiểu xem nhà phát triển/phân phối ứng dụng đó có uy tín hay không. Xem thêm: 5 điều nên làm khi bị mất điện thoại, nhất là lúc đi du lịch

Hơn nữa, trước khi tải về một ứng dụng nào đó, bạn nên kiểm tra qua phần review bên dưới, không phải tất cả đánh giá điều thực tế, tuy nhiên nếu có một vài bình luận xấu về ứng dụng thì cũng nên cẩn thận. Nếu một ứng dụng chỉ có vài đánh giá thì bạn cũng nên đề phòng vì có thể là đánh giá ảo nhằm đánh lừa người dùng.

Taozinsaigon.com

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...