Cảm biến Lidar là gì? Tại sao Apple lại sử dụng cảm biến này cho camera của điện thoại?

admin Thứ sáu, 22/03/2024,

Cảm biến Lidar là cảm biến được Apple sử dụng cho camera của hãng. Apple đã sử dụng cảm biến này từ iPhone 12 Pro/ 12 Pro Max và trên các sản phẩm cao cấp hiện tại của hãng. Tuy nhiên đến hiện tại có nhiều người dùng vẫn thắc mắc cảm biến này là gì và nó có tác dụng gì. Hãy cùng Táo Zin Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cảm biến Lidar trên camera của iPhone là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về thuật ngữ Lidar nhé, theo kênh Wikipedia đã định nghĩa cảm biến Lidar như sau:

"Lidar (cũng viết là LIDAR, LiDAR, và LADAR) là một phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laze xung quanh và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến. Sự khác biệt về thời gian và bước sóng laser sau đó có thể được sử dụng để tạo mô hình số 3 chiều (3D) của đối tượng. Tên gọi lidar, nay được coi là một từ viết tắt của Light Detection And Ranging (đôi khi Light Imaging, Detection, And Ranging), ban đầu là từ ghép của hai từ ánh sáng (tiếng Anh" light) và radar.

Cảm biến Lidar lần đầu xuất hiện trên iPhone 12 Pro

Lidar thường được sử dụng để tạo bản đồ có độ phân giải cao, với các ứng dụng trong trắc địa, địa tin học, khảo cổ học, địa lý, địa chất, địa mạo, địa chấn học, lâm nghiệp, vật lý khí quyển, dẫn đường bằng laser, bản đồ laze không ảnh (ALTM), và đo cao độ bằng laser. Công nghệ này cũng được sử dụng để kiểm soát và điều hướng cho một số xe tự động." 

Có thể thấy cảm biến Lidar đã có từ rất lâu và được ứng dụng vào nhiều công nghệ khác nhau như khảo cổ, vật lí khí quyển hay hiện đại hơn là ô tô tự lái. Tuy nhiên đến khi Apple trang bị cảm biến này cho phiên bản iPhone 12 Pro của mình thì thuật ngữ “Lidar” mới phổ biến đến nhiều người.

Vậy cảm biến Lidar trên camera của iPhone có thể làm được gì?

Cảm biến Lidar trên iPhone khi kết hợp cùng depth framework trên iOS 14, giúp iPhone có khả năng có thể quét và nhận biết được không gian xung quanh sau đó tạo nên được một bản đồ mô phỏng có chiều sâu. Người dùng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vụ như quét vật thể, tạo hiệu ứng ảo,...

Những tính năng cảm biến Lidar có thể hỗ trợ

Ngoài ra cảm biến Lidar có khả năng tự động lấy nét cực nhanh trong điều kiện bóng tối. Điều này sẽ giúp người dùng có những hình ảnh chất lượng dù là chụp ở điều kiện thiếu sáng.

Hỗ trợ được nhiều tiện ích trong công việc

Không chỉ hỗ trợ tốt cho việc chụp ảnh, cảm biến LiDAR còn là một trợ lí hỗ trợ công việc cực xịn. Có những kĩ sư đã tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để dựng các mô hình mô phỏn. Tuy nhiên chỉ với cảm biến LiDAR trên iPhone, các kỹ sư này có thể quét cả căn phòng, tạo nên một mô hình ảo cực dễ dàng và nhanh chóng. Việc này đã giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc trong việc xây dựng.

Hỗ trợ các kĩ sư trong vấn đề xây dựng

Tổng kết

Có thể thấy Apple đã thấy được tiềm năng của cảm biến Lidar nên Apple đã mang nó lên các thiết bị của mình. Có thể trong tương lai Apple sẽ phát triển nhiều tính năng mới hơn trong tương lai.

 
X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...